Đồng Nai: Mở Rộng Giao Thông Đường Bộ Nâng Tầm Phát Triển Của Huyện Nhơn Trạch

Trong những năm gần đây, huyện Nhơn trạch đã và đang trở nên một điểm sáng mới về giao thông khu đông nơi kết nối với TP.HCM và sân bay quốc tế Long Thành. Nhơn Trạch đã gần như hoàn tất các điều kiện 'cần và đủ' để hoàn thành sứ mệnh phát triển đô thị công nghiệp. Đặc biệt, việc mở rộng các tuyến đường huyết mạch sẽ là động lực giúp cho vùng đất này cất cánh.

Nhơn Trạch là huyện nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Đồng Nai, được tách ra từ huyện Long Thành cũ, phía bắc giáp huyện Long Thành, phía Tây Bắc, Tây và Nam giáp TP.HCM, phía Đông Nam giáp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Nhơn Trạch được mệnh danh là tâm điểm của tam giác vàng vùng TP.HCM.

Ngoài ra, huyện Nhơn Trạch giáp ranh với TP.HCM thông qua quận 2, 9 và Nhà bè. Phần lớn các đường cao tốc đi đến Long Thành đều đi qua Nhơn Trạch. Cao Tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; cao tốc Bến Lức – Long Thành; đường vành đai 3; đường cao tốc liên vùng phía Nam. Có thể nói Nhơn Trạch là điểm Trung chuyển giữa TP.HCM và Long Thành.

Vì lẻ đó, việc đường 25B được mở rộng chuẩn bị hoàn thành, chuẩn bị đưa vào sử dụng nhằm giảm áp lực cho đường 25B hiện hữu. Trong khi đó, đường 25C được đánh giá là tuyến đường xương sống mang tính chiến lược của huyện Nhơn Trạch. Khi được xây dựng hoàn chỉnh thì đây sẽ là đường nối TP.HCM - Nhơn Trạch - Sân bay Long Thành. Thế nhưng, để phát huy được hết lợi thế cho huyện Nhơn Trạch thì các tuyến kết nối khác cần phải được khơi thông.

du-an-swan-park-mo-rong-giao-thong-nhon-trach.jpg

Đường 25C đi qua các khu công nghiệp ở Nhơn Trạch đã được đầu tư hoàn chỉnh.

Theo ông Nguyễn Trí Tùng, Giám đốc ICD Tân Cảng - Nhơn Trạch đã cho biết đơn vị đang chuẩn bị mở rộng khu vực ICD này thêm 15 hécta nữa (hiện gần 12 hécta), bởi nơi đây khá thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất hàng vì chỉ cách Cảng Cát Lái 6km. Dự án được đầu tư với tham vọng không chỉ nhằm phục vụ xuất nhập khẩu hàng cho các doanh nghiệp ở Nhơn Trạch mà cả khu vực Long Thành và Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Qua đó, việc mở rộng các tuyến đường bộ của Nhơn Trạch được mở thêm sẽ rất thuận lợi cho các doanh nghiệp tập kết hàng. “Trong quý I năm nay, chúng tôi triển khai xây dựng đường chính vào cảng rộng 8 làn xe kết nối trực tiếp ra đường 25B trực tiếp ra quốc lộ 51 cho xe container ra vào thuận tiện và mở rộng cầu cảng cũng như đầu tư thêm trang thiết bị”.

Mặc khác, với cơ cấu kinh tế phát triển mạnh gồm :Công nghiệp – Xây dựng chiếm 53%; hương mại – Dịch vụ: 39% trong khi Nông lâm thủy sản là 8%. Ngoài 6 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt, gồm Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, 2, 3, 4, 5 và 6, Nhơn Trạch còn có khu công nghiệp do tỉnh Đồng Nai phê duyệt là Khu công nghiệp Ông Kèo và khu công nghiệp của địa phương khoảng 100 ha ở xã Phú Thạnh - Vĩnh Thanh. Đây chính là hạt nhân chính góp phần tạo nên tiềm năng đô thị hóa mạnh mẽ của Nhơn Trạch trong tương lai.

du-an-swan-park- duong-25B.jpg

Đường 25B gấp rút hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Vừa qua, khi trình bày về hệ thống giao thông kết nối với Sân bay Long Thành, Sở Giao thông - vận tải Đồng Nai đã đề nghị UBND tỉnh chấp thuận cho triển khai xây dựng tuyến đường 25C đoạn từ hương lộ 19 (huyện Nhơn Trạch) đến quốc lộ 51 và đoạn từ các khu công nghiệp Nhơn Trạch đến đường vành đai 3 của TP.HCM. Như vậy, khi xây dựng xong Sân bay Long Thành, tuyến đường này sẽ kết nối huyết mạch từ TP.HCM - Nhơn Trạch - Sân bay Long Thành. Theo quy hoạch, đường 25C có chiều dài 14,5km, điểm đầu nối với quốc lộ 51 và điểm cuối giao với đường vành đai 3. Hơn 11km cuối tuyến đã và đang thi công, đặc biệt đoạn giữa tuyến nằm trong các khu công nghiệp đến nay đã hoàn thành, còn lại hơn 3km đầu tuyến nối với quốc lộ 51 chưa được đầu tư.

Theo ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch đã cho biết đường 25C rất quan trọng, bởi tuyến đường này đi qua các khu công nghiệp cũng như khu đô thị của huyện và kéo dài xuống đến tận đường Hùng Vương (xã Vĩnh Thanh) và kết nối với các tuyến đường khác về TP.HCM.

Được biết, trước đó ngày 18/7/2017, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức động thổ xây dựng cầu Phước Khánh nối liền giữa huyện Cần Giờ (TP.HCM) và Nhơn Trạch. Đây là hạng mục quan trọng thuộc tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành. Tuyến đường này kết nối TP.HCM, Đồng Nai, Long An, khi hoàn thành sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam bộ thêm thuận lợi.

Tuyến đường sẽ kết nối trực tiếp mạng lưới cao tốc - quốc lộ, hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải, Sao Mai Bến Đình và Sân bay quốc tế Long Thành và kết nối với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu tạo thành một tuyến đường hành lang kinh tế phía nam thuộc tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) từ Bangkok qua Phnom Penh, TP.HCM - Vũng Tàu. Cùng với việc Quốc hội chính thức thông qua chủ trương xây dựng san bay quốc tế Long Thành, những công trình giao thông, đặc biệt là cầu Phước Khánh và tuyến đường nối Nhơn Trạch với tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã "đánh thức" vùng đất Nhơn Trạch đầy tiềm năng nhưng nhiều năm nay vẫn chưa có được sự phát triển đúng với tiềm năng vốn có.

 Mọi Thông Tin Chi Tiết Vui Lòng Liên Hệ Hotline: 0934 091 901

Theo baomoi.com

Sự Kiện Qua Hình Ảnh
Đăng ký ngay hôm nay